Home Tin mới ‘Anh muốn bán trận này với giá bao nhiêu?’

‘Anh muốn bán trận này với giá bao nhiêu?’

Ngay sau chiến thắng 12-0 của Barca B, nhiều người đã bị cảnh sát bắt giữ, lộ ra hệ thống điều hành như một tổ chức mafia đến từ Italia.

Cảnh sát Tây Ban Nha đang mở rộng cuộc điều tra liên quan đến dàn xếp tỷ số ở đội bóng Eldense.

5 người bị bắt giữ

Cuối tuần qua, bóng đá Tây Ban Nha đã xôn xao khi Barca B có chiến thắng 12-0 trước Eldense. Mặc dù giữa hai đội có sự chênh lệch rất lớn, nhưng kết quả trận đấu vẫn khiến nhiều người bất ngờ.

'Anh muon ban tran nay voi gia bao nhieu?' - Anh 1

Tiền vệ Maiki Fernandez, một trong những người bị cảnh sát bắt giữ

Có đến 8 bàn thua diễn ra trong hiệp 1. Trong đó, rất nhiều tình huống mà các cầu thủ Eldense gần như không phản ứng, để cho Barca B tự do chơi bóng và ghi bàn.

Ngay sau thất bại nặng nề, Tổng Giám đốc Nobile Capuani đã gửi đơn tố cáo lên cảnh sát, về việc đội nhà tham gia dàn xếp tỷ số.

Cảnh sát vào cuộc và nhanh chóng bắt giữ Filippo Vito di Pierro – người mang tư cách HLV của Eldense. Ngay sau đó, thêm trợ lý Francisco Ruiz, các tiền vệ Nico Chafer và Maiki Fernandez.

Một nguồn tin không chính thức cho biết, thủ môn Alessandro Zanier cũng bị cảnh sát triệu tập lấy lời khai.

Không dừng lại ở đó, chính người tố cáo Nobile Capuani cũng bị bắt giữ vào tối hôm 4/4 vừa qua, ở Elda (Alicante).

Mua trận đấu như mua rau

Khi bị cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha bắt giữ, Nobile Capuani đã đưa bằng chứng để chứng minh bản thân vô tội.

Trong đó, có những đoạn tin nhắn trên Whatsapp gửi đến Capuani để mua trận đấu.

“Chúng tôi muốn tỷ số 2-0 hoặc 3-1. Tỷ lệ có thể lên 200. Ông cần bao nhiêu tiền để đồng ý làm trận này?” – tin nhắn của một người bí mật gửi đến điện thoại Capuani.

“Tôi sẽ không làm bất cứ điều gì. Đội bóng của tôi sẽ chơi sòng phẳng, dù thắng hay thua”, Capuani đáp lại.

'Anh muon ban tran nay voi gia bao nhieu?' - Anh 2

Trận đấu của Eldense (áo xanh) và Barca B là kết quả dàn xếp

Trên thực tế, đoạn tin nhắn mà Capuani công khai chỉ là một hình thức bề ngoài, nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Trận thua trắng 12 bàn trước Barca đã được dàn xếp. Theo xác nhận từ nội bộ, có ít nhất 5 cầu thủ Eldense tham gia. Có người tự nguyện, có người bị buộc phải tham gia.

Mafia thao túng

Tháng Giêng 2016, trong cuộc khủng hoảng tài chính, Eldense được cứu vớt bởi một tập đoàn đầu tư đến từ Italia.

Tập đoàn này quyết định cử Capuani trực tiếp điều hành Eldense, trong vai trò TGĐ. Salvatore Casapulla là người trợ lý của Capuani, với chức danh thư ký kỹ thuật.

Bộ đôi Capuani – Casapulla vừa tiếp quản đội bóng liền sa thải HLV Josico Moreno. Họ về Italia và mang sang Tây Ban Nha một người quen, Filippo Vito di Pierro.

Di Pierro được giao công việc HLV. Thế nhưng, Di Pierro không có bất kỳ bằng cấp nào về chuyên môn để có thể ngồi ghế HLV, theo quy định của bóng đá Tây Ban Nha.

'Anh muon ban tran nay voi gia bao nhieu?' - Anh 3

Nobile Capuani, người điều hành của Eldense

Vì vậy, Francisco Ruiz được mời về. Trong bộ máy điều hành Italia ở Eldense, Di Pierro là HLV trưởng và Ruiz làm trợ lý. Nhưng trên giấy tờ đăng ký với Liên đoàn, Ruiz mang chức danh HLV.

Như vậy, Ruiz chỉ là công cụ để hợp thức hóa các thủ tục. Còn lại, Di Pierro mới là người trực tiếp quyết định Eldense đá như thế nào, và cầu thủ nào được vào sân.

“Ruiz là một tên vô lại”, tiền đạo Cheikh Saad, người Mauritania (Tây Phi), tuyên bố anh sẵn sàng làm chứng trong quá trình điều tra. “Tôi có chút sợ hãi vì chuyện này không đơn giản, nhưng dù sao thì tôi cũng đã lên tiếng rồi. Toàn bộ những vấn đề đang diễn ra có chung một nguồn gốc: mafia Italia”.

Cheikh tiết lộ, “tôi không biết rõ số tiền mỗi người nhật được, nhưng khoản ấy đủ để mua một căn nhà ở Barcelona. Có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 200.000 euro”.

Những điều tra ban đầu cho thấy, Eldense đang như một tổ chức tội phạm của một nhóm mafia Calabria – miền Nam Italia (phía Nam Napoli, và hướng ra Sicilia, những kinh đô của mafia Italia).

BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp (LFP) đang phối hợp với cảnh sát điều tra 4 trận đấu khác của Eldense – diễn ra trong tháng Hai và tháng Ba vừa qua. Cho đến lúc này, mới chỉ là một phần rất nhỏ của những chiếc vòi bạch tuộc được nhìn thấy.

Xem diễn biến trận đấu bị dàn xếp, giữa Eldense và Barca B:

Kim Ngọc