Home Tin mới Đá bóng bằng chân sao lãnh đạo… ‘nóng đầu’!

Đá bóng bằng chân sao lãnh đạo… ‘nóng đầu’!

Đến lúc này, Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia 2017 không chỉ là cuộc đấu của các cầu thủ, huấn luyện viên mà còn của những người có trách nhiệm cao nhất ở câu lạc bộ. Sự việc Chủ tịch Câu lạc bộ Long An và mới đây là Quảng Nam “nóng đầu”, đả kích trọng tài đã khiến giới chuyên môn và người hâm mộ thêm ngán ngẩm.

Da bong bang chan sao lanh dao... 'nong dau'! - Anh 1

Cầu thủ Quảng Nam phản đối quyết định công nhận bàn thắng của trọng tài trong trận Hoàng Anh Gia Lai – Quảng Nam chiều 2-4.

Nguồn cơn dẫn đến bức xúc của Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) Long An và Quảng Nam đều bắt nguồn từ những quyết định của trọng tài, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu và bất lợi cho đội bóng của chính họ.

Cách đây hơn một tháng, làng bóng đá Việt Nam xôn xao trước việc cầu thủ Long An “đứng hình” trên sân để các cầu thủ TP Hồ Chí Minh ghi bàn thoải mái, cùng với đó là Chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm cũng phản ứng gay gắt thay vì kiềm chế “cái đầu nóng” của các cầu thủ. Những phát ngôn không đúng mực với trọng tài chính trận đấu khiến ông Võ Thành Nhiệm phải nhận án kỷ luật (phạt 20 triệu đồng và không được tham gia các hoạt động bóng đá của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong 3 năm). Dù sau đó ông đã xin lỗi Ban tổ chức giải đấu, nhưng hành động này vẫn không cứu được hình ảnh của Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.

Những tưởng giải đấu mùa này cũng chỉ có chuyện phản ứng thái quá của Chủ tịch CLB Long An thì mới đây lại xảy ra chuyện phát ngôn không đúng mực của Chủ tịch CLB Quảng Nam Lê Nguyên Hồng. Chủ tịch CLB Quảng Nam có lý do để bức xúc với trợ lý trọng tài Phan Việt Thái trong trận Hoàng Anh Gia Lai – Quảng Nam, bởi ông Thái đã sai khi cầu thủ ghi bàn của đội bóng phố Núi ở thế việt vị. Đáng chú ý, đó lại là bàn thắng duy nhất của trận đấu, khiến Quảng Nam hụt bước trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Sau trận đấu, trợ lý trọng tài Phan Việt Thái phải thừa nhận mắc sai lầm trong tình huống nói trên.

Chuyện tưởng đã dừng lại, nhưng vì bức xúc, Chủ tịch CLB Quảng Nam Lê Nguyên Hồng khi trả lời báo chí đã nhìn nhận quyết định của trọng tài trận Hoàng Anh Gia Lai – Quảng Nam thiếu nhân văn và cho rằng: “Trọng tài hoặc là có tiêu cực, hoặc là học ở trường dành cho người khiếm thị”. Phát ngôn của vị “có chân” trong Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam như ông Lê Nguyên Hồng ngay lập tức khiến dư luận dậy sóng. Rất nhiều người có thể hiểu và thông cảm với tình cảnh của một CLB bị thua trận vì quyết định sai của trọng tài, nhưng thật khó chấp nhận cách phát ngôn thiếu cân nhắc như vậy. Hơn nữa, phát ngôn ấy lại đến từ người đứng đầu CLB, có ảnh hưởng lớn đến các thành viên của CLB.

Ngày 4-4, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – đơn vị tổ chức Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia, đã gửi công văn nhắc nhở CLB Quảng Nam về phát ngôn của Chủ tịch CLB Lê Nguyên Hồng làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh chung của lãnh đạo CLB cũng như cả giải đấu; đã vi phạm các quy định của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Với những động thái trên, rất có thể một án kỷ luật sẽ sớm được đưa ra. Nhưng, dù mức kỷ luật là gì thì việc lấy lại những mất mát về danh tiếng cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ngay lúc này cũng thật khó.

Trước mùa giải, các nhà tổ chức từng kỳ vọng sẽ tạo nên môi trường văn minh với cách hành xử văn hóa từ lãnh đạo đội bóng đến các cầu thủ. Nhưng nếu cứ dễ “nóng đầu” như Chủ tịch của hai CLB nói trên thì e là chúng ta chỉ nhìn thấy điểm tối trong làng bóng đá Việt Nam. Còn người hâm mộ chỉ biết thở dài ngao ngán…

Quang Thiện