Home Tin mới Đội tuyển Việt Nam có thêm cơ hội được tham dự World...

Đội tuyển Việt Nam có thêm cơ hội được tham dự World Cup

FIFA đã chính thức công bố số suất tham dự World Cup 2026 (gồm 48 đội) cho các châu lục. Nhờ đó, đội tuyển Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để mơ về một điều thần kỳ, đó là giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Mới đây, FIFA đã thông qua việc nâng số đội bóng tham dự World Cup 2026 từ 32 đội (hiện nay) lên 48 đội bóng. Theo đó, ở châu Á sẽ có 8 suất được tham dự thay vì 4,5 suất như trước đây. Như vậy, cơ hội giành quyền tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh này sẽ mở rộng thêm với các đội bóng ở Đông Nam Á.

Doi tuyen Viet Nam co them co hoi duoc tham du World Cup - Anh 1

World Cup 2026 được FIFA mở rộng lên 48 đội tham dự

Ở châu Phi sẽ được tăng thêm 4 suất tham dự (từ 5 lên 9), châu Á được thêm 3,5 suất (từ 4,5 lên 8), châu Âu được tăng thêm 3 suất (từ 13 lên 16), CONCACAF thêm 2,5 suất (từ 3,5 lên 6), Nam Mỹ tăng thêm 1,5 suất (từ 4,5 lên 6) và châu Đại Dương lần đầu tiên trong lịch sử có một suất vào thẳng VCK World Cup 2026.

Bên cạnh đó, sẽ có 1 suất dành cho chủ nhà đăng cai World Cup, một suất còn lại sẽ được xác định thông qua vòng play-off gồm 6 đội tham dự, bao gồm 5 đội tuyển của 5 khu vực tham dự (không tính châu Âu) và 1 đội tuyển thuộc châu lục có quốc gia giành quyền đăng cai World Cup.

Doi tuyen Viet Nam co them co hoi duoc tham du World Cup - Anh 2

Các cầu thủ trẻ Việt Nam sẽ có thêm cơ hội được tham dự World Cup

Với việc tăng số đội bóng tham dự World Cup 2026 như vậy, thì ở khu vực Nam Mỹ sẽ có 60% đội bóng giành quyền tham dự World Cup vì hiện nay vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ chỉ có 10 đội. Bên cạnh đó, các ông lớn ở châu Á là Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia sẽ không phải cạnh tranh quá khốc liệt nữa.

Khi các ông lớn trên không bung hết sức thì cơ hội sẽ được mở rộng cho UAE, Qatar, Thái Lan, Iraq, Việt Nam. Chỉ cần giành quyền tham dự vòng loại thứ cuối cùng World Cup khu vực châu Á (hiện tại có 12 đội bóng, chia làm 2 bảng) và xếp thứ 4 ở bảng đấu là đủ điều kiện tham dự VCK World Cup 2026.

Nếu có sự đầu tư đúng hướng, đầu tư mạnh mẽ để phát triển tài năng của cầu thủ trẻ ngay từ bây giờ, cộng thêm một chút may mắn khi tham dự vòng loại thì đội tuyển Việt Nam có thể mơ về một điều thần kỳ đó là giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Cơ hội đang ở phía trước và nó chỉ giành cho những đội bóng biết cách nắm lấy cơ hội đó. Vào ngày 9.5 tới, FIFA sẽ tiếp tục họp tại Bahrain để hoàn thiện thể thức giải đấu.

Trung Nguyên