Home Tin mới Hiến kế cứu Messi – Ronaldo: Một người khỏe, “cả làng” vui

Hiến kế cứu Messi – Ronaldo: Một người khỏe, “cả làng” vui

Messi, Ronaldo hay không ít ngôi sao khác khi trở về phục vụ ĐTQG thường gặp khó khăn do bài toán thể lực và áp lực từ sự kỳ vọng quá lớn của người hâm mộ. Cần có sự điều chỉnh để cân bằng lợi ích giữa CLB và ĐTQG sở hữu họ.

Video Messi ghi bàn trong chiến thắng 4-2 của Barca trước Valencia ở vòng 28 La Liga:

Cuối tuần này, các giải VĐQG hàng đầu châu Âu sẽ tạm nghỉ để nhường chỗ cho các trận đấu tại vòng loại World Cup 2018 và các trận giao hữu. Với người hâm mộ túc cầu giáo, đó có thể là dịp “đổi gió” để họ thưởng thức những cuộc so tài cấp ĐTQG thay vì thói quen theo dõi các cuộc chiến ở cấp CLB quen thuộc.

Nhưng với những CLB sở hữu các ngôi sao hàng đầu thế giới như Barcelona với Messi hay Real Madrid với Ronaldo, họ không hề thích thú gì khi phải để cầu thủ của mình trở về hội quân cùng đội tuyển quê hương họ.

Hien ke cuu Messi – Ronaldo: Mot nguoi khoe, “ca lang” vui - Anh 1

Messi và Ronaldo vẫn là những ngôi sao hàng đầu ở cả cấp ĐTQG và CLB của họ

Bởi lẽ đó là những lần các ngôi sao này thường phải di chuyển với lịch trình rất dài và mệt mỏi, sau đó phải khoác áo ĐTQG thi đấu và đối diện nguy cơ dính chấn thương (hay còn gọi là “virus FIFA”) khiến các CLB chủ sở hữu lo sốt vó. Các loạt trận quốc tế cấp ĐTQG kiểu này rải rác trong năm 2017 vào các tháng 3, 6,9,10,11 khiến không ít ngôi sao và cả CLB của họ cảm thấy không thật sự thoải mái.

Nhà báo uy tín Gabriel Marcotti của ESPN mới đây đã “hiến kế” những giải pháp để giúp cải thiện tình hình đó để giúp cân bằng lợi ích giữa CLB và ĐTQG với các cầu thủ.

Có thể lấy ví dụ đầu tiên từ LĐBĐ châu Âu (UEFA), trong những năm lẻ, không có World Cup như năm nay, khi trong năm có đến 5 đợt tập trung ĐTQG, các giải đấu VĐQG và đấu cúp cấp CLB nên được kết thúc sớm hơn hiện tại. Các đội bóng có thể sẽ đá lịch thi đấu dày hơn ở cuối mùa giải với 10 trận sẽ diễn ra trong dịp từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6. Như vậy, các cầu thủ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, điều đó không thực sự khả thi bởi vì còn có thể nảy sinh thêm những trận play-off và cả việc cầu thủ phải căng sức đá 10 trận trong 2 tháng căng thẳng có tính chất quyết định đó của CLB sở hữu họ.

Giải pháp hợp lý hơn là nên xếp cố định 2 đợt dành cho các ĐTQG thi đấu. Đợt 1 từ tháng 5 đến tháng 6, trong đó các cầu thủ sẽ tập trung đá tối đa 12 trận, đó có thể là các trận đấu ở World Cup, Euro hoặc các trận đấu vòng loại các giải này và một số trận giao hữu. Đợt 2 sẽ diễn ra vào tháng 10, nơi các trận đấu chính thức hoặc giao hữu diễn ra.

Kế hoạch “lý tưởng” dành cho cầu thủ ở các CLB châu Âu giai đoạn 2018-2022 để cân bằng lợi ích với ĐTQG:

Tháng 8 năm 2018: Các giải VĐQG bắt đầu khởi tranh

Tháng 10 năm 2018: Tạm nghỉ các giải VĐQG để thi đấu 2 trận cho ĐTQG

Tuần cuối tháng 4 năm 2019: Các giải VĐQG kết thúc

Tuần đầu tiên tháng 5 năm 2019: Chung kết Champions League

Tháng 5 năm 2019: 10-12 trận đấu của các ĐTQG diễn ra

Tháng 10 năm 2019: Tạm nghỉ các giải VĐQG để thi đấu 2 trận cho ĐTQG

Tuần đầu tháng 5 năm 2020: Chung kết Champions League

Tháng 6 năm 2020: Euro 2020 diễn ra

Số lượng các trận đấu quốc tế dự kiến sẽ không thay đổi. Chỉ đơn giản là chúng nên được sắp xếp tập trung gần nhau hơn giúp các cầu thủ hạn chế hao tổn sức lực nhiều dịp trong năm để có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Bên cạnh châu Âu, những khu vực khác như Nam Mỹ, châu Á hay châu Phi với lịch thi đấu khác biệt đôi chút cũng vẫn có thể điều chỉnh để thích nghi tốt với kế hoạch kể trên.

Đăng Đức