Home Tin mới HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘U20 Việt Nam muốn tránh bảng tử thần’

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘U20 Việt Nam muốn tránh bảng tử thần’

Ngày mai (15.3), FIFA sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng VCK World Cup U20 năm 2017, tại Hàn Quốc. Trước sự kiện quan trọng này, HLV Hoàng Anh Tuấn đã tỏ chút lo lắng. Theo đó, ông không hề muốn U20 Việt Nam trong lần đầu dự giải lại rơi vào “bảng tử thần”.

Lễ bốc thăm VCK U20 World Cup 2017 sẽ diễn ra vào lúc 17h00 (giờ Việt Nam) ngày mai (15.3) tại Suwon (Hàn Quốc). 24 đội tham dự sẽ được chia vào 6 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. Hai đội nhất, nhì mỗi bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng 1/8 (vòng 16 đội).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành quyền tham dự World Cup sân 11 người. Giờ tất cả đang chờ đợi xem U20 Việt Nam sẽ vào bảng đấu với đối thủ nào. Phát biểu trước khi sang Hàn Quốc dự lễ bốc thăm, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Trình độ của U20 Việt Nam vẫn ở tầm thấp so với các đội tuyển tham dự VCK U20 World Cup. Thực tâm tôi vẫn chờ đợi đội tuyển sẽ ở vào một bảng đấu nhẹ nhàng nhất bởi điều này sẽ tăng cơ hội cạnh tranh cho U20 Việt Nam”.

HLV Hoang Anh Tuan: 'U20 Viet Nam muon tranh bang tu than' - Anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn.

“Tuy nhiên, với đẳng cấp của sân chơi này thì nằm ở bảng đấu nào đối với chúng ta cũng là thử thách lớn. Điều quan trọng là các cầu thủ U20 Việt Nam phải có chuẩn bị tốt và tự tin vào chính bản thân mình”.

Trước vinh dự lần đầu tiên được thi thố ở World Cup trẻ, HLV Hoàng Anh Tuấn nói về mục tiêu của U20 Việt Nam: “Đây là lần đầu tiên U20 Việt Nam dự World Cup nên mục tiêu chính vẫn là học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Tôi chỉ mong toàn đội sẽ thể hiện tốt tinh thần, ý chí, tính kỷ luật cao nhất trong từng trận đấu, đồng thời tạo dựng hình ảnh đẹp của bóng đá trẻ Việt Nam trên đấu trường World Cup”.

Nguyên tắc bốc thăm là 24 đội dự VCK U20 World Cup 2017 sẽ được chia thành 6 bảng, các đội cùng nhóm hạt giống sẽ nằm ở những bảng khác nhau, các đội cùng khu vực hoặc cùng Liên đoàn bóng đá cấp lục địa sẽ không cùng nằm chung 1 bảng, trừ một số trường hợp của các nước châu Âu (do số lượng đội đến từ châu Âu đông hơn các khu vực khác).

HLV Hoang Anh Tuan: 'U20 Viet Nam muon tranh bang tu than' - Anh 2

U20 Việt Nam muốn tránh “bảng tử thần” tại U20 World Cup. Ảnh: IT.

Cũng theo nguyên tắc bốc thăm, chủ nhà Hàn Quốc đương nhiên mang mã số A1, là bảng trưởng của bảng A. Chính vì vậy, đội tuyển U20 Việt Nam chắc chắn sẽ không thuộc bảng A. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chắc chắn không chung bảng các đội sau: Ecuador, Nam Phi, Iran, Guinea, Vanuatu (do cùng chung nhóm 4), Nhật Bản và Saudi Arabia (do cùng châu lục, cùng liên đoàn cấp lục địa là AFC).

Dựa trên những nguyên tắc vừa nêu, khả năng xấu nhất là đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn (nhóm 4) có thể thuộc một bảng đấu cực nặng, có sự hiện diện của cựu vô địch Bồ Đào Nha hoặc quốc gia đào tạo trẻ tốt nhất thế giới hiện nay Đức (hạt giống thuộc nhóm 1), đội bóng giàu truyền thống nhất giải Argentina (nhóm 2), 1 trong 2 đội bóng thuộc châu Âu là Italia hoặc Anh (nhóm 3).

Ngược lại, khả năng thuận lợi nhất, nếu may mắn, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ rơi vào bảng nhẹ nhất có thể gồm Mỹ hoặc Pháp (nhóm 1) là những đội ít tên tuổi ở lứa U20, New Zealand (từ nhóm 2) và Honduras hoặc Venezuela (từ nhóm 3), những đội thuộc có trình độ yếu nhất các khu vực CONCACAF hoặc Nam Mỹ.

Phân nhóm hạt giống ở U20 World Cup 2017

Nhóm 1: Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Uruguay, Pháp, Mỹ, Đức

Nhóm 2: Mexico, Argentina, New Zealand, Senegal, Nhật Bản, Costa Rica

Nhóm 3: Zambia, Honduras, Anh, Saudi Arabia, Italia, Venezuela

Nhóm 4: Ecuador, Nam Phi, Iran, Việt Nam, Guinea, Vanuatu