Home Tin mới Nước Anh “Brexit”: Chelsea, MU đối mặt thảm họa

Nước Anh “Brexit”: Chelsea, MU đối mặt thảm họa

Nước Anh đã chính thức kích hoạt quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 44 năm gia nhập (Brexit). Và Chelsea có thể sẽ là đội chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chiều 29/3 theo giờ London, Thủ tướng Anh Theresa May trước Quốc hội đã tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon. Cùng lúc đó, tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Anh tại EU, Tim Barrow đã trao cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Theresa May thông báo quyết định rời EU. Như vậy, quá trình đàm phán phân tách đã bắt đầu, và theo dự kiến nó kéo dài 2 năm.

Nuoc Anh “Brexit”: Chelsea, MU doi mat tham hoa - Anh 1

Chelsea sẽ ra sao nếu những con người này không thể ở lại vì vấn đề giấy phép lao động?

Cuộc chia ly mang tính lịch sử này sẽ tác động toàn diện đến mọi lĩnh vực của xứ sương mù, trong đó bóng đá là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Và nếu dựa trên các thông số hiện tại, thì Chelsea là đội bị chi phối nhiều hơn tất thảy.

Dựa trên khía cạnh bàn thắng, thì các cầu đến từ các quốc gia thuộc EU hoặc có quốc tịch thứ hai thuộc EU đã đóng góp tới 76% số bàn thắng của Chelsea mùa này. Nói không ngoa, lực lượng này đóng vai trò nòng cốt trong những thành công của đội bóng Tây London, dưới trướng HLV Conte – một người cũng thuộc EU. Theo đó, 45 trong số 58 bàn thắng mà Chelsea có được lúc này được ghi bởi các cầu thủ thuộc EU.

Chelsea cũng là đội có tỷ lệ các cầu thủ đến từ EU cao nhất giải đấu – nhiều hơn Man City tới 15%. David Luiz là một cầu thủ quốc tế người Brazil, nhưng anh cũng có quốc tịch thứ hai là Bồ Đào Nha. Diego Costa cũng sinh ra ở Brazil, song anh mang 2 quốc tịch, bao gồm Tây Ban Nha.

Thử tưởng tượng xem, một khi Chelsea không thể giải quyết được bài toán giấy phép lao động, hoặc không đáp ứng được các điều kiện của LĐBĐ Anh cho vấn đề cầu thủ quốc tế, những Hazard, Costa, Luiz, Coutois, Kante… lũ lượt rời Stamford Bridge, đội bóng này sẽ ra sao?

Bên cạnh Chelsea, MU là đội chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trong danh sách. Mặc dù sở hữu 2 trong 4 tiền đạo là người Anh, nhưng 71% số bàn thắng của “Quỷ đỏ” được thực hiện bởi các cầu thủ EU, đặc biệt là chủ công Ibrahimovic.

Có một thông số cho thấy, khi nước Anh hoàn toàn tách rời khỏi EU, thì Premier League sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong mùa giải 2014/15, các cầu thủ “chính gốc” EU thi đấu 222 trận, và thêm 73 trận nữa cho những người mang quốc tịch kép như Luiz.

Tiến Long