Home Tin mới Real Madrid: Ông chủ già và những tài năng trẻ

Real Madrid: Ông chủ già và những tài năng trẻ

Những người già thường nuối tiếc về thời thanh niên tươi trẻ, và điều này dường như càng đúng với Florentino Perez ở khía cạnh cảm xúc.

Nhưng ở khía cạnh quản lý, không ai hơn được vị chủ tịch 70 tuổi này, người luôn có quan điểm nhạy bén và đầy tính thời cuộc, trong cuộc cạnh tranh về thể chế và sức ảnh hưởng với Barcelona, Manchester City, Manchester United, Paris St Germain hay Bayern Munich.

Arsenal luôn được cho là đội bóng trẻ dưới bàn tay của Arsene Wenger, nhưng trong vài năm trở lại đây, những áp lực về thành tích đã buộc HLV người Pháp phải thay đổi chính sách mua bán và sử dụng cầu thủ của mình. Emirates, xuất hiện ngày càng nhiều những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, dù không vượt quá khung tuổi 27 như Mesut Oezil, Alexis Sanchez, Mustafi, hay Gabriel Paulista, và sắp tới có thể là Lacazette (26 tuổi), nhưng cũng cho thấy, sự biến đổi về phong cách quản lý ở đội bóng này. Ông Wenger cần những cầu thủ thành danh, để giảm bớt áp lực về thành tích thể thao, và sử dụng ít hơn những nhân tố trẻ ở mùa bóng vừa rồi.

Real Madrid: Ong chu gia va nhung tai nang tre - Anh 1

Luka Modric: ‘Tất cả đều xuống dốc sau khi rời Real Madrid’

Tiền vệ Luka Modric đã lên tiếng cảnh báo những người đồng đội, cụ thể là James Rodriguez và Morata rằng sự nghiệp của họ sẽ xuống dốc nếu rời khỏi sân Bernabeu.

Real Madrid, trong sự điều hành tuyệt vời của Florentino Perez, luôn biết cách để khiến cho mọi cuộc chuyển giao lực lượng trở nên cân bằng và lý tưởng hơn. Người ta tính rằng, trong quá trình quản lý đội bóng Hoàng gia, độ tuổi trung bình cầu thủ được đưa về Bernabeu ngày càng được trẻ hóa. Luis Figo, kẻ đào tẩu từ Camp Nou, tới Real Madrid lúc đã 28 tuổi. Zinedine Zidane, người thay đổi lịch sử đội bóng Hoàng gia có mặt ở Bernabeu già hơn một chút, vào lúc đã 29 tuổi. Và đó là lần cuối cùng, người ta thấy Chủ tịch Perez kí một bản hợp đồng đắt giá nhất thế giới với một cầu thủ lớn tuổi. Vì David Beckham, người gia nhập đội ngũ Dải thiên hà phiên bản một lúc 28 tuổi, Ronaldo béo thì còn trẻ hơn, 26 tuổi đã có mặt ở Madrid.

Còn trong 3 nhiệm kì liên tiếp gần đây, cầu thủ lớn tuổi nhất mà ông Perez kí hợp đồng là Ricardo Carvalho, trung vệ người Bồ Đào Nha tới thủ đô Madrid vào năm 2010, lúc đó, anh đã 31 tuổi, chỉ để chiều lòng Jose Mourinho, người mang tới hi vọng lật đổ sự thống trị của Barcelona. Và nếu tính từ Zidane, thì những cầu thủ đắt giá nhất thế giới khoác áo Dải thiên hà, đều ở độ tuổi rất đẹp. Ronaldo, Quả bóng Vàng 2008, chỉ vừa mới 24 tuổi khi tới chơi cho Real Madrid.

Gareth Bale, một nhân vật đặc biệt khác, đến với Bernabeu khi vừa tròn 24 tuổi. Trong khi các mùa trước, những cầu thủ trẻ liên tục đổ bộ xuống thủ đô Madrid như Toni Kroos 24 tuổi, James Rodriguez 23 tuổi, Marco Asensio 19 tuổi. Mùa Hè này, ông Perez trẻ hóa những bản hợp đồng mới tới mức kịch xà, đó là mua về Vinicius khi tài năng này mới 16 tuổi. Đó đều là những người tạo dựng thành công cho Real Madrid và danh tiếng cho Florentino Perez, theo cách tươi trẻ nhất.

Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa