Home Việt Nam Trăm dâu đổ đầu… ‘Vua’

Trăm dâu đổ đầu… ‘Vua’

“Tôi rất ngạc nhiên khi những người đã và đang ăn nằm với bóng đá Việt, nhưng lại luôn nói về môi trường sống của họ bằng sự tệ hại? Điều này không khác hành động của những kẻ phá hoại, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Chúng ta cần có sự thống nhất và tin tưởng tuyệt đối, với không chỉ đội ngũ trọng tài (TT). Chỉ trích ai đó dễ thôi, nhưng đó là hành động ngu xuẩn, hèn kém…”, nhà môi giới – quản lý bóng đá người Hà Lan, Frank van Ejis, chủ động nhắn tin cho người viết, sau khi đọc bài “V-League hay cái chợ” trên Thể thao & Văn hóa (số ra ngày 4/4 vừa qua).

Trong các chuyên đề mà Thể thao & Văn hóa từng thực hiện trước đây, nêu rõ các tồn tại, cũng như hiến kế xây dựng, chấn hưng nền bóng đá và các giải đấu, Frank van Ejis từng đóng góp rất nhiều các bài báo hay, những góc nhìn lạ của một người có thâm niên hơn 10 năm ăn cơm Việt. “Các HLV, giám đốc, cầu thủ, đại diện cầu thủ và cả giới truyền thông…, có ai đảm bảo mình không từng mắc những sai lầm? Chúng ta nên dừng những chỉ trích lại, đặc biệt là chỉ trích nhằm vào TT, để cùng giúp bóng đá Việt Nam phát triển”, Frank van Ejis nói tiếp.

Nhân tiện, người đại diện của Gaston Merlo và hàng loạt các thương hiệu cỡ bự đến từ Argentina và Brazil, từng khoác áo SHB Đà Nẵng, cũng như CLB bóng đá Hà Nội (tên gọi tiền thân là LG Hà Nội ACB, trước khi đội bóng này bị xóa sổ năm 2013) lấy luôn ví dụ về các sai số của TT ở giải đấu đỉnh cao như UEFA Champions League. “Barca thắng PSG 6-1, trong một trận đấu mà TT đã mắc cả chuỗi sai lầm. Nhưng người ta không tốn thời gian để bàn về điều ấy, bởi bóng đá là thế, bình thường thôi”.

Tram dau do dau... 'Vua' - Anh 1

Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền: ‘Anh em trọng tài sốc lắm’

Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền chia sẻ rằng bản thân ông và giới trọng tài cảm thấy buồn, hụt hẫng cũng như sốc trước phát biểu của Chủ tịch CLB Quảng Nam, Lê Nguyên Hồng.

Người nước ngoài có cái nhìn khác người Việt Nam, tức là thay vì chỉ trích, thậm chí chì chiết một ai đó hay một vấn đề nào đó, họ muốn đóng góp, xây dựng để hướng tới lợi ích chung hơn. Biết mình sai, nhận sai (như trường hợp của trợ lý TT Phan Việt Thái, trong trận đấu dậy sóng dư luận HAGL – Quảng Nam ở vòng 11 V-League), nhưng như thế là chưa đủ. Giới TT, ở đây là Ban TT và BTC V-League, cần thiết phải giải thích rõ cho những người như TT Thái biết họ sai như thế nào, đồng thời bằng cách nào để sửa sai, chứ không chỉ mỗi chuyện kỷ luật.

Tất nhiên, chúng ta không thỏa hiệp với những điều tồi tệ, càng khi TT đã trở thành vấn nạn ở kỷ nguyên V-Legue. Nhưng nếu chỉ kỷ luật TT sẽ không giúp nền bóng đá, cũng như các giải đấu tốt lên. Sau đại án năm 2005 của Lương Trung Việt và đồng phạm, bao TT cốt cán bậc nhất xứ sở phải “xộ khám bóc lịch”. Cứ mỗi mùa giải qua đi, lại có thêm rất nhiều vị “vua áo đen” khác… “đóng phim mất tích”, bằng cách này hay cách khác, mà chủ yếu là chịu hình thức kỷ luật ngầm, không được phân công làm nhiệm vụ và buộc phải treo còi, treo cờ trong im lặng…

Cuộc khẩu chiến của BLĐ 2 đội bóng Quảng Nam và HAGL mấy ngày qua, xung quanh lỗi nhận định của tổ TT điều khiển, đặc biệt là trợ lý 1 Phan Việt Thái ở tình huống dẫn đến bàn thắng cho đội bóng phố Núi, một lần nữa cho thấy cái sự cùn và văn hóa đổ thừa của một bộ phận giới chức làm bóng đá. Và nó lý giải tại sao bóng đá Việt còn chưa thể chính chuyên.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa