Home Tin mới Trọng tài ‘tặng’ bàn thắng cho HAGL chê các HLV chưa hiểu...

Trọng tài ‘tặng’ bàn thắng cho HAGL chê các HLV chưa hiểu luật

Trả lời báo chí sau sự cố trên Pleiku, trọng tài Việt Thái thẳng thắn nói, một số cầu thủ, HLV còn chưa hiểu rõ về luật bóng đá.

Sau sự cố “tặng” bàn thắng cho HAGL trước Quảng Nam ở vòng 11 V.League, tổ trọng tài điều khiển trận đấu đã bị dư luận lên án dữ dội. Một “sếp” của đội bóng xứ Quảng còn bêu rếu các ông vua áo đen “học ở trường mù”, rồi ám chỉ họ qua lại với bầu Đức .

Trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn gần đây cho biết, ông cảm thấy rất buồn vì lỗi của mình; tuy nhiên, cũng khẳng định đó là điều bình thường trong bóng đá, trong cuộc sống.

“Sau khi làm trận đấu xong, anh em cảm thấy rất buồn vì sai sót trong công việc.

Trong một tích tắc, mà mất tập trung thì sai sót là lẽ tất nhiên. Nhưng tôi mong sao mọi người nhìn sai sót của trọng tài là một điều bình thường trong cuộc sống. Đã là cuộc sống thì sai sót là điều khó tránh khỏi.

Đội bóng, khán giả cần chia sẻ với đội ngũ trọng tài để thấu hiểu được sai sót là một phần của nghề trọng tài. Anh em bây giờ mong muốn BTC, các đội bóng, khán giả có góc nhìn thoải mái về trọng tài hơn để không bị nhiều áp lực. Khi bị áp lực lớn quá thì khiến anh em trọng tài khó làm”, trích lời ông Tuấn trên TT&VH.

Vị trọng tài gốc Thanh Trì (Hà Nội) chia sẻ, các nước khác họ xác định trọng tài là một quan chức, còn ở Việt Nam thì ngược lại:

“Nói hơi buồn chứ khán giả coi trọng tài là thằng trọng tài chứ không phải ông trọng tài. Góc nhìn của họ thì trọng tài luôn tiêu cực chứ không có góc nhìn tích cực, còn anh em chúng tôi chỉ làm bằng đam mê, nhiệt huyết là chính”.

Trong tai 'tang' ban thang cho HAGL che cac HLV chua hieu luat - Anh 1

Trọng tài Việt Thái. (Ảnh: Nhất Nam)

Về phần mình, trợ lý trọng tài Phan Việt Thái nhận lỗi sai, và không giấu được sự buồn bã:

“Đến bây giờ tôi vẫn còn thấy cảm giác khó chịu. Tại mình làm sai, mình rất áy náy. Thực tế tôi không muốn làm oan cho đội nào cả bởi tôi xác định mình đang làm nghề trọng tài, nghề cầm cân nảy mực mà.

2 ngày sau sự cố ở sân Pleiku, tôi không dám đọc báo bởi rất sợ ám ảnh với tình huống đó. Nhưng khi nghe phát biểu của anh Hồng (Chủ tịch CLB Quảng Nam Lê Nguyên Hồng – PV) thì rất là buồn. Anh ấy là người có thâm niên, lại nằm trong BCH VFF nữa”.

Trọng tài Việt Thái cho hay, ông đến với nghiệp cầm cờ bởi đam mê chứ không phải thu nhập. Bản thân ông là giảng viên trường Đại học Cần Thơ, gia đình kinh tế ổn; trong khi trọng tài mỗi năm có 12 hay 13 trận, mỗi trận trung bình 4-5 triệu đồng (chưa trừ thuế thu nhập cá nhân), không đóng góp gì nhiều cho gia đình.

Ông Thái thẳng thắn bày tỏ quan điểm, một số cầu thủ, HLV chưa hiểu rõ luật, chơi thiếu fair-play, thường xuyên chỉ trích trọng tài:

“Tôi mong muốn dư luận, những ai đam mê bóng đá nhìn nhận lại nghề trọng tài với con mắt thiện cảm hơn. Nghề này áp lực cao, rèn luyện rất nhiều thứ. Đam mê mà chơi chứ không vì gì cả.

Bên cạnh đó, đến với nghề này, tôi mong muốn để cầu thủ Việt Nam chơi đúng luật, chơi fair-play, muốn góp phần vào sự phát triển cho bóng đá Việt Nam chứ tôi nói thẳng, các cầu thủ, HLV và kể cả lãnh đội vẫn chưa hiểu thấu về luật. Thực tế, bóng đá chỉ là trò chơi thôi và phải chơi theo luật”.

Xem lại HAGL 1-0 Quảng Nam FC (Vòng 11 V.League 2017):

Trần Anh